CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ HÙNG VƯƠNG

0904.346.722
Hotline: Hải Phòng - Hải Dương
Mr. Bình: 0904.346.722

Ông Donald Trump trách móc Quốc hội vì lệnh trừng phạt Nga

Trong một bài đăng trên Twitter sáng 3-8 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump tố cáo lệnh trừng phạt Nga vừa được ký là nguyên nhân khiến quan hệ 2 nước "luôn luôn tồi tệ một cách rất nguy hiểm".

Trong bài đăng trên Twitter, ông Donald Trump viết: "Quan hệ của chúng ta với Nga luôn luôn tồi tệ một cách rất nguy hiểm. Mọi người có thể cảm ơn quốc hội, những người thậm chí còn không thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe cho chúng ta, vì đã phê chuẩn dự luật".
 
Trước đó, vào ngày 2-8, tổng thống Mỹ đã miễn cưỡng ký thông qua một dự luật nhắm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Nga và buộc tổng thống phải được quốc hội phê chuẩn nếu muốn hạn chế hay dỡ bỏ các lệnh này. Một phần của dự luật còn đề cập đến sự can thiệp của Nga vào an ninh mạng của Mỹ.
 


Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 2-8. Ảnh: NY Times
 
Dự luật trừng phạt Nga, có tên gọi "Phản đối những kẻ thù của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt", được cả hạ viện và thượng viện thông qua vào tuần trước. Mặc dù đã ký nhưng Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông ký chỉ vì "sự đoàn kết của đất nước" và khẳng định "dự luật còn nhiều sai sót nghiêm trọng".
Vào ngày ông Donald Trump ký thông qua dự luật, Thủ tướng Nga Dmitri A. Medvedev quả quyết nói "đây là sự chấm dứt hi vọng về việc cải thiện quan hệ" của 2 nước. "Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự bất lực hoàn toàn khi giao quyền điều hành cho quốc hội theo cách nhục nhã nhất" - ông Medvedev viết trên Facebook.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-8 thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thảo luận tình hình quan hệ hiện tại giữa 2 nước trong một cuộc gặp tại thủ đô Manila - Philippines vào tuần tới.
 
Hai nhà ngoại giao hàng đầu đồng ý trao đổi bên lề trong một cuộc họp thượng đỉnh về an ninh khu vực của ASEAN tổ chức từ ngày 6 đến 8-8 tại Manila. Cũng theo thông báo của bộ ngoại giao, ông Lavrov và ông Tillerson đã thảo luận tình hình Triều Tiên và một loạt các vấn đề thế giới khác trong một cuộc điện đàm hôm 3-8.
Bảo Hạnh (Theo CBS News, NY Times)

TIN LIÊN QUAN

10 tháng trốn tránh điều tra của nghi can Trịnh Xuân Thanh

10 tháng trốn tránh điều tra của nghi can Trịnh Xuân Thanh

11 người đã bị khởi tố trong vụ thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC, duy nhất ông...

Chi tiết

ĐỐI TÁC